Cách khắc phục tạm thời khi xảy ra sự cố cáp quang biển

Lần cập nhật gần nhất: 16/04/2024

Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn cách nhận biết sự cố cáp quang biển và cách khắc phục tạm thời khi xảy ra tình trạng này. Bạn có cảm thấy cáp mạng nhà mình thường xuyên bị chập chờn? Tốc độ mạng chậm chạp nhưng không phải do vấn đề sự cố cáp mạng tại nhà? Vậy thì, nguyên nhân có thể đến từ sự cố đứt cáp quang biển của nhà mạng. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp nguyên nhân và cách nhận biết việc đứt cáp quang. Bên cạnh đó, Viettel sẽ chỉ cho bạn các cách khắc phục tạm thời khi xảy ra sự cố cáp quang biển.

Xem ngay: Tra cứu gói cước Internet đang sử dụng

sự cố đứt cáp quang biển
Khắc phục sự cố đứt cáp quang biển

I. Vì sao thường xuyên xảy ra tình trạng đứt cáp quang biển?

Hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam thường chế xuất từ sợi thủy tinh hoặc nhựa tinh chế với tín hiệu truyền ánh sáng nhiều điểm cộng như an toàn về thông tin, tính ổn định cao…Tốc độ truyền ánh sáng của cáp quang nhanh ở khoảng 10 Gb/s, điều này có nghĩa là tốc
độ còn nhanh hơn một cái chớp mắt để bạn có thể download 1 Gb dữ liệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào tốc độ của cáp quang biển cũng mượt mà như vậy. Các sự cố cáp quang biển là một trong những nguyên nhân gây gián đoạn việc sử dụng internet và giới hạn dung lượng băng thông sử dụng. Tình trạng đứt cáp quang biển thường đến từ yếu tố thiên tai. Vì được lắp đặt dưới biển nên việc ảnh hưởng dưới mặt ngầm đại dương như động đất, núi lửa dưới nước vẫn là yếu tố có thể xảy ra. Bên cạnh vấn đề thiên tai, các hoạt động hàng hải và tác động của con người (đánh cá, câu mực ở khu vực biển nông) cũng gây nên sự bất ổn của cáp quang biển.

sự cố đứt cáp quang biển
Sự cố đứt cáp quang biển thường xuyên gây ức chế cho người dùng

II. Cách khắc phục tạm thời khi xảy ra sự cố cáp quang biển

Bí kíp nào để tăng tốc độ Internet trong những ngày đứt mạng?

Khi internet cũng trở thành một phần trong cuộc sống mình, giống như bữa ăn giấc ngủ thì việc mạng chập chờn, ngắt quãng dường như trở thành cơn ác mộng với tất cả mọi người. Học tập online, truy cập Facebook, Youtube,.. hoặc thậm chí là xử lý công việc cũng dường
như trở nên khó khăn vô cùng nếu dung lượng truy cập quá ít. Vậy Viettel sẽ bật mí cho bạn cách khắc phục tạm thời khi xảy ra sự cố đứt cáp nhé!

+ Chạy phần mềm diệt virus trên laptop hoặc điện thoại thông minh

Nếu không thể thay đổi được vấn đề băng thông do sự cố cáp quang biển, hãy giải quyết các nguyên nhân khác gây chậm tốc độ mạng, ví dụ như từ virus và các phần mềm rác. Hãy bắt đầu từ việc chạy các phần mềm diệt virus để loại bỏ các thành phần độc hại tấn công vào máy bạn và các phần mềm rác gây nặng máy. Ngăn các quảng cáo trên trình duyệt cũng là cách tốt để tăng tốc độ. Bạn cùng chú ý không nên truy cập vào các trang web quảng cáo việc tăng tốc độ mạng, vì dễ dẫn đến trường hợp cài đặt các mã độc hại vào máy.

+ Đổi DNS

Một mẹo nho nhỏ để cải thiện tốc độ mạng “ốc sên” từ việc thay đổi hệ thống máy chủ DNS tới địa chỉ 8.8.8.8 và 8.8.4.4. Đây là hệ thống có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh nhất hiện nay cùng với đó là khả năng bảo mật tốt. Tốc độ phản hồi chỉ có 14ms, vì thế bạn có thể truy
cập mạng nhanh hơn gấp nhiều lần. Bạn có thể truy cập vào Control Panel vào mục Network and Sharing Center và mục Ethernet. Vào phần TCP/IPv4 để thay đổi DNS phù hợp.

+ Đặt router ở chính giữa không gian nhà hoặc những nơi ít vật cản

Một cách khác bạn có thể xử lý đối với router là thay đổi vị trí điểm đặt. Thay vì thiết kế vào tường hoặc nơi có nhiều vật cản, bạn có thể di chuyển đến trung tâm ngôi nhà hoặc nơi có ít vật cản để hạn chế tối đa việc bị hấp thụ hoặc lan tỏa ra ngoài. Nếu trong trường hợp cần
thiết, bạn có thể mua thêm các phụ kiện hỗ trợ việc gia tăng tốc độ mạng. Điều này giúp hỗ trợ đáng kể việc gia tăng đường truyền Internet và mở rộng tối đa vùng phủ sóng. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm các phương cách hỗ trợ lắp đặt mạng hoặc các thiết bị hỗ trợ gia tăng tốc độ mạng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách nhiệt tình!

Combo internet va truyen hinh Viettel
Home wifi Viettel
Lap internet Viettel mien phi camera an ninh