Mạng Viettel chậm nguyên nhân do đâu và hướng dẫn khắc phục

Lần cập nhật gần nhất: 24/05/2024

Tại sao mạng Viettel chậm khi đang sử dụng đang là thắc mắc của nhiều người. Bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn chưa thể khắc phục. Chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết những nguyên nhân và hướng khắc phục triệt để. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Mạng Viettel chậm do đứt cáp quang AAG

Tuyến cáp quang AAG nối từ Hoa Kỳ đến Đông Nam Á dài gần 20.000km. Đây là tuyến cáp quang cực kỳ quan trọng nhưng thường xuyên gặp sự cố. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều khía cạnh như cá mập cắn; ảnh hưởng của thiên tai; do các hoạt động hàng hải; do sự chủ quan của con người trong quá trình khai thác, vận hành.

mạng viettel chậm do đứt cáp quang biển AAG
Mạng Viettel chậm do sự cố đứt cáp AAG.

Do nhiều điều kiện đặc biệt, việc sửa chữa các tuyến cáp quang biển thường mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, quý khách hàng không còn cách nào khác là phải chờ đợi; tùy vào tình trạng gặp phải mà việc khắc phục có thể mất vài tuần hoặc vài tháng.

Để tránh sự cố đứt cáp quang AAG ảnh hưởng tới việc truyền dẫn tín hiệu. Hiện Việt Nam đang đưa vào khai thác 6 tuyến cáp quang biển gồm:

AAG (Asia-America Gateway);

SMW3 (hay còn gọi là SEA-ME-WE3);

TVH (Thái Lan – Việt Nam – Hongkong);

Liên Á – IA (Tata TGN-Intra Asia);

APG (Asia Pacific Gateway);

AAE-1 (Asia Africa Europe 1).

Mạng Viettel chậm do quá nhiều người dùng chung 1 cổng

Có nhiều gói cước internet tốc độ khác nhau được Viettel đưa ra cho khách hàng lựa chọn: 100Mb, 250Mb, 1000Mb…. Nhưng để tiết kiệm chi phí, nhiều gia đình cùng góp tiền sử dụng chung một đường truyền. Khi số người dùng quá nhiều, làm chậm đường truyền dữ liệu.

Một nguyên nhân khác nữa là có thể bạn quên đặt mật khẩu wifi. Những người xung quanh vì thế cũng có thể truy cập vào và dùng miễn phí. Số lượng người biết nhiều thì đương nhiên mạng sẽ chậm. Và lúc này để cải thiện tốc độ truy cập mạng bạn cần đổi mật khẩu wifi ngay.

câu trộm wifi
Người dùng cần thay đổi mật khẩu wifi thường xuyên để tránh tình trạng “câu trộm”

Để khắc phục tình trạng trên, hãy hạn chế chia sẻ cho quá nhiều người dùng cùng lúc. Hãy nâng cấp băng thông gói internet cáp quang lên cao hơn khi có nhiều người dùng chung. Hoặc hãy đặt mật khẩu mạng wifi Viettel và 1 – 2 tháng thay đổi mật khẩu để tránh bị “dùng ké” wifi.

Mạng Viettel chậm do thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Thiết bị điện tử hoạt động lâu ngày có thể bị đơ; hãy tắt router hay modem để giải phóng bộ nhớ, cập nhật những thay đổi mới nhất từ nhà mạng giúp việc sử dụng luôn được suôn sẻ.

Kiểm tra modem hoặc router có nút nguồn, chỉ cần bật, tắt nút đó là có thể cho thiết bị nghỉ ngơi một lúc khoảng 3-5 phút. Sau đó, khởi động lại là thiết bị hoạt động bình thường trở lại.

Ngoài ra, bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào Modem mà không thông qua Switch để kiểm tra xem có phải Switch bị lỗi không. Hãy sửa Switch bằng cách bảo hành hoặc mua mới thiết bị khác.

Cuối cùng, thử kiểm tra xem dây LAN, dây cáp quang có bị đứt, gãy đâu không? Nếu bị đứt gãy bạn nên liên hệ hỗ trợ kỹ thuật Viettel để được khắc phục sớm nhất. Số điện thoại hỗ trợ 18008119 (phím 2)

Máy tính bị nhiễm virus lâu ngày

Nhiều khi sử dụng mạng Viettel chậm là do chính thiết bị của người dùng. Hãy kiểm tra xem máy tính hoặc thiết bị di động có bị dính virus không. Khi bị nhiễm virus nặng thiết bị sẽ bị treo, đơ ảnh hưởng đến kết nối internet của bạn.

Máy tính hoặc điện thoại của bạn nhiễm virus là do Dùng USB cắm trực tiếp vào máy đã nhiễm sẵn virus; virus từ USB sẽ xâm nhập vào thiết bị máy tính của bạn; máy tính không được cài đặt phần mềm diệt virus; truy cập vào các website có chứa virus.

Để tránh virus làm chậm đường truyền mạng Internet khi sử dụng và xóa các dữ liệu quan trọng, tốt nhất bạn nên bỏ ra vài trăm nghìn để bảo vệ máy tính 24/7 bằng các phần mềm diệt virus như  BKAV; Antivirus; Kaspersky…

Sử dụng hết dung lượng cao của gói cước 3G/4G

Nhà mạng Viettel tung ra nhiều gói cước 3G/4G tốc độ cao cho người dùng thiết bị di động để dùng được mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nếu bạn xem video, chơi game trong nhiều giờ liền có thể là nguyên nhân hết dung lượng tốc độ cao. Hệ thống sẽ tự hạ băng thông nên bạn sẽ thấy mạng chậm như rùa bò.

Để không làm ảnh hưởng đến công việc quan trọng, bạn nên đăng ký gói cước 3G/4G theo tháng hoặc chọn gói cước khuyến mãi khác để tiếp tục truy cập tốc độ cao hơn.

Ứng dụng trên thiết bị di động khiến mạng Viettel chậm bất thường

Các ứng dụng trên hệ điều hành Android và iOS có thể tiêu tốn dữ liệu của bạn và làm mạng bị chậm. Hãy vào phần Cài đặt trên điện thoại để kiểm tra và khắc phục:

Điện thoại Android: Settings -> Network & internet -> Mobile network -> Data usage.

Điện thoại iOS:  Settings -> Cellular và tắt quyền truy cập của bất kỳ ứng dụng nào vào kết nối dữ liệu di động.

Ngoài ra, hãy thường xuyên khởi động lại máy có thể giúp bạn khắc phục được vấn đề mạng Viettel chậm.

Ngoài ra bạn có thể liên hệ tổng đài mạng internet Viettel theo số 1800.8119 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Combo internet va truyen hinh Viettel
Home wifi Viettel
Lap internet Viettel mien phi camera an ninh