Tốc độ mạng wifi bao nhiêu là nhanh và phù hợp cho gia đình?

Lần cập nhật gần nhất: 27/05/2024

Khi cần lắp đặt Internet thì hầu hết mọi người đều được nghe nhân viên nhà mạng giới thiệu về chương trình khuyến mãi và những gói cước mà đơn vị đang cung cấp như tốc độ bao nhiêu Mbps,… Đa phần người dùng Internet hiện nay đều chưa biết được tốc độ bao nhiêu là ổn cho một gia đình? Gia đình thì nên chọn gói cước có băng thông 100 Mbps, 150 Mbps hay 500 Mbps? Là vấn đề mà không ít khách hàng băng khoăn hiện nay. Để giải đáp thắc mắc đó mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để biết được tốc độ mạng wifi bao nhiêu là nhanh và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, doanh nghiệp mình nhé!

Toc do mang wifi bao nhieu la nhanh
Giải đáp – Tốc độ mạng wifi bao nhiêu là nhanh?

Khái niệm về tốc độ mạng WiFi

Để biết tốc độ mạng wifi bao nhiêu là nhanh thì trước tiên ta nên tìm hiểu về tốc độ (băng thông) mạng wifi là gì?

Tốc độ mạng wifi là tốc độ truyền tải dữ liệu qua mạng từ một địa điểm đến một địa điểm khác. Tốc độ mạng được đo bằng đơn vị đo tốc độ truyền dữ liệu là bits hoặc bytes trên giây (bps hoặc Bps). Thông thường, tốc độ mạng được chia thành hai loại: tốc độ tải xuống (download speed) và tốc độ tải lên (upload speed).

– Tốc độ tải xuống là tốc độ mà bạn có thể tải các tệp, dữ liệu hoặc trang web từ mạng Internet xuống máy tính của bạn. Tốc độ tải xuống được đo bằng số lượng dữ liệu tải xuống được trong một khoảng thời gian nhất định, thường được đo bằng Megabits trên giây (Mbps).

– Tốc độ tải lên là tốc độ mà bạn có thể tải các tệp hoặc dữ liệu lên mạng Internet từ máy tính của bạn. Tốc độ tải lên cũng được đo bằng số lượng dữ liệu tải lên được trong một khoảng thời gian nhất định, thường được đo bằng Megabits trên giây (Mbps).

Tốc độ mạng ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng Internet của bạn, bao gồm thời gian tải trang web, xem video trực tuyến, chơi game trực tuyến và nhiều hoạt động khác.

Tốc độ mạng wifi trung bình trên thế giới và tại Việt Nam là bao nhiêu?

Tốc độ mạng trung bình tại Việt Nam là 84.43 Mbps cho tải xuống và 43.98 Mbps cho tải lên. Đây là một tốc độ khá tốt so với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, tốc độ mạng có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý, nhà cung cấp dịch vụ internet, phần cứng, kết nối và nhiều yếu tố khác.

Tốc độ mạng wifi bao nhiêu là nhanh?

Tốc độ mạng được đánh giá nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại kết nối mạng, tốc độ truyền tải dữ liệu, thời gian phản hồi (ping) và cách sử dụng mạng của người dùng.

Toc do mang wifi nhanh

Tốc độ mạng wifi được coi là nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thiết bị kết nối, loại đường truyền, nhu cầu sử dụng Internet và các hoạt động trực tuyến khác nhau. Để đưa ra một số con số cơ bản, hiện nay tốc độ mạng bình thường cho một kết nối Internet ở Việt Nam là từ 50 Mbps đến 100 Mbps. Đối với một số ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao như xem video 4K hoặc chơi game trực tuyến, tốc độ tối thiểu cần là khoảng 80 Mbps. Trong khi đó, tốc độ từ 150 Mbps trở lên được coi là nhanh cho các hoạt động như tải xuống các tệp lớn, xem phim trực tuyến hoặc chơi game online trực tuyến một cách mượt mà. Nhưng nếu có nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị hoặc các hoạt động trực tuyến khác, tốc độ nhanh hơn có thể được khuyến khích.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tốc độ mạng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng Internet của người dùng. Các yếu tố khác như độ trễ, tốc độ tải (download) và tải lên (upload) cũng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng Internet. Nếu gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, xem phim, chơi game hoặc tải xuống các tệp tin lớn, tốc độ mạng wifi tốt hơn có thể được khuyến khích. Một tốc độ truy cập nhanh hơn, khoảng 200-300Mbps hoặc hơn, sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn cho các hoạt động này.

Ngoài ra, tốc độ mạng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như loại kết nối (dây cáp, đường truyền ADSL, cáp quang), độ bận tải của mạng, khoảng cách từ thiết bị của người dùng đến điểm phát sóng wifi hoặc đường truyền mạng, cũng như chất lượng thiết bị sử dụng để kết nối.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ mạng?

Nguyen nhan mang wifi cham
5 nguyên nhân khiến tốc độ mạng wifi bị chậm.

Đường truyền mạng: Đường truyền mạng là kênh truyền dữ liệu giữa máy tính của bạn và mạng Internet. Đường truyền mạng có thể bị hạn chế hoặc gián đoạn do các yếu tố như độ trễ, nhiễu, hoặc ảnh hưởng từ các tia phóng xạ.

Phần cứng: Phần cứng là các thiết bị vật lý được sử dụng để truyền tải dữ liệu qua mạng, bao gồm router, modem và bộ khuếch đại tín hiệu. Nếu phần cứng không được cấu hình hoặc bảo trì đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ mạng.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP): Nhà cung cấp dịch vụ Internet là đơn vị cung cấp kết nối Internet cho bạn. Tốc độ mạng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng kết nối và tốc độ của dịch vụ Internet do nhà cung cấp cung cấp.

Vị trí địa lý: Vị trí địa lý của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ mạng của bạn do khoảng cách đến server, băng thông và hệ thống mạng của khu vực đó.

Sử dụng mạng: Số lượng người dùng truy cập Internet tại cùng một thời điểm, cùng với việc sử dụng các ứng dụng, trang web hoặc dịch vụ tải nặng có thể ảnh hưởng đến tốc độ mạng.

Viettel – Nhà cung cấp dịch vụ Internet số 1 tại Việt Nam

Mạng Internet Viettel là một trong những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ truy cập Internet cho hàng triệu khách hàng trên khắp đất nước. Được xây dựng trên hạ tầng cáp quang hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới kết nối với nhiều điểm truy cập quốc tế để đảm bảo tốc độ và chất lượng kết nối cao.

Trong nhiều năm qua, Viettel đã được công nhận là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet tốt nhất tại Việt Nam, đang tiếp tục phát triển và đổi mới để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Hơn nữa, Viettel còn có dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc, tận tình, chu đáo trước trong và sau bán hàng. Không chỉ có giá cước rẻ tốc độ mạng wifi nhanh mà còn triển khai nhiều khuyến mãi đặc biệt hấp dẫn để mang lại lợi ích cho khách hàng cũng như tăng doanh thu cho tập đoàn. Ngoài ra, Viettel cũng có nhiều gói cước tốc độ nhanh, ổn định để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Một số gói cước mạng wifi Viettel có tốc độ nhanh phù hợp cho gia đình hiện nay

Gói cước (băng thông) Giá/tháng (đã bao gồm VAT 10%)
Nội thành TP.HCM, Hà Nội Ngoại thành TP.HCM, Hà Nội Tỉnh còn lại
HOME (100Mbps) không áp dụng 165.000 VNĐ
SUN1 (150Mbps) 220.000 VNĐ 180.000 VNĐ 180.000 VNĐ
SUN2 (250Mbps) 245.000 VNĐ 229.000 VNĐ 229.000 VNĐ
SUN3 (≥300Mbps) 330.000 VNĐ 279.000 VNĐ 279.000 VNĐ
Gói cước internet nâng cao sử dụng thiết bị mesh wifi:
STAR1 (150Mbps) 255.000 VNĐ 210.000 VNĐ 210.000 VNĐ
STAR2 (250Mbps) 289.000 VNĐ 245.000 VNĐ 245.000 VNĐ
STAR3 (≥300Mbps) 359.000 VNĐ 299.000 VNĐ 299.000 VNĐ
Khuyến mãi hòa mạng: Giảm giá lắp đặt xuống chỉ còn 300.000 VNĐ áp dụng cho tất cả các gói cước – Đóng trước 12 tháng khuyến mãi thêm 1 tháng sử dụng miễn phí.

Các gói STAR ngoài modem 2 băng tần như những gói SUN, HOME quý khách còn được bổ sung thêm bộ phát sóng Home Wifi Viettel (công nghệ wifi mesh tiên tiến nhất hiện nay) từ 1 đến 3 thiết bị tuỳ theo gói cước áp dụng.

Qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “tốc độ mạng wifi bao nhiêu là nhanh” hiện nay của đa số mọi người khi có nhu cầu lắp đặt wifi để sử dụng. Hy vọng có thể giúp được bạn trong việc chọn gói cước Internet ổn định, phù hợp với gia đình. Nếu có thắc mắc vui lòng gọi đến số hotline hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi điện lại ngay khi có thể. Hẹn gặp lại bạn trong bài viết tiếp theo nhé!
Combo internet va truyen hinh Viettel
Home wifi Viettel
Lap internet Viettel mien phi camera an ninh