Điểm khác nhau giữa băng tần wifi 2.4GHz và 5.0GHz

Lần cập nhật gần nhất: 27/05/2024

Hiện nay, mạng wifi được sử dụng rất phổ biến khắp mọi nơi, từ doanh nghiệp lớn, nhỏ, nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh, gia đình, sinh viên ở trọ,…Cho thấy wifi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

so sanh 2.0ghz va 5.0ghz
Băng tần wifi 2.0Ghz va 5.0Ghz khác nhau ở điểm nào

Khi đăng ký lắp đặt wifi từ các nhà cung cấp hoặc đổi thiết bị mới, bạn thường nghe thấy những thuật ngữ như: 2.4Ghz, 5.0Ghz, Dual Band router, modem wifi băng tần kép,...Vậy băng tần là gì? Wifi 5Ghz là gì? Sự khác biệt giữa Wifi 2.4Ghz và 5.0Ghz? Bạn đang có nhu cầu sử dụng một đường truyền wifi tốt nhưng không biết chọn bộ phát wifi băng tần nào là phù hợp với nhu cầu của bạn. Mời bạn xem bài viết dưới đây:

Khái niệm về băng tần

Trước hết chúng ta cần hiểu về khái niệm phổ tần hay còn gọi là phổ tần vô tuyến: Là phổ điện từ tương ứng với tần số vô tuyến thấp hơn 300Ghz, được sử dụng vào công nghệ và dẫn truyền vô tuyến khác nhau.

Băng tần là một dãy nhỏ nằm trong phổ tần, được sử dụng nhiều mục đích khác nhau: thương mại, tin tức,…Dịch vụ khác nhau được dùng băng tần khác nhau nhằm không bị chồng lấn khu vực.

Băng tần có thể hiểu là dãy số dùng để thu phát tín hiệu, liên lạc giửa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây như: Điện thoại, laptop, máy tính bảng,…

Băng tần 2.4Ghz và 5.0Ghz khác nhau như thế nào? Ưu và nhược điểm

2,4Ghz và 5,0Ghz dùng để chỉ băng tần. Các thiết bị wifi giao tiếp với nhau bằng cách truyền tải tín hiệu qua băng tần vô tuyến 2,4Gz hoặc 5,0Ghz.

so sanh 2.0ghz va 5.0ghz
So sánh 2.0Ghz và 5.0Ghz

Băng tần 5.0 Ghz

 • Tần số cao hơn 2.0 Ghz nên việc truyền tải dữ liệu của 5,0 Ghz nhanh hơn đáng kể. Ở điều kiện lý tưởng tốc độ tối đa đạt được có thể lên đến hơn 1700Mbps một con số rất ấn tượng. Nếu bạn đang sử dụng đường truyền 30Mbps thì bạn nên chọn thiết bị có băng tần 5,0 Ghz để sử dụng tốt nhất.
 • Với wifi 2,4 Ghz các thiết bị Bluetooth như tai nghe, loa,.. sử dụng sóng điện từ dễ gây nhiễu mạng khiến cho việc truy cập chậm hơn. Nhưng với băng tần 5,0 Ghz bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây, giúp cho bạn có tốc độ truy cập nhanh hơn đáng kể.
 • Sóng wifi 5.0 Ghz hoạt động ở băng tần rộng hơn 2,4 Ghz nên bạn không cần lo việc có quá nhiều thiết bị truy cập. Bạn sẽ có tốc độ truy cập ổn định đảm bảo cho các tác vụ trơn chu.
 • Hiện nay chưa có nhiều thiết bị hỗ trợ 5,0Ghz cộng thêm việc giá thành của thiết bị thu, phát sóng đều tương đối cao nên 5,0Ghz chưa được sử dụng rộng rải như 2,4Ghz.
 • Băng tầng 5 GHz sử dụng các sóng ngắn hơn khiến nó có độ phủ sóng gần hơn, ít có khả năng xuyên tường, các vật thể rắn. Nó cũng có phạm vi hiệu quả ngắn hơn 2.4 Ghz. Có thể khắc phục điều này của băng tần 5 Ghz bằng cách sử dụng bộ mở rộng sóng Wifi hoặc hệ thống Wi-Fi Mesh của Viettel.

Băng tần 2.4 Ghz

 • Kết nối 2,4 Ghz có phạm vi phát sóng xa hơn 5,0 Ghz có khả năng xuyên tường tốt, băng tần mà bạn chọn nên phụ thuộc vào vị trí khi bạn kết nối sử dụng wifi nhiều nhất.
 • Tần số 2.4Ghz tín hiệu rất dễ bị nhiễu nhau nếu có nhiều wifi 2.4Ghz hoạt động trong một khu vực diện tích nhỏ.
 • Nếu bạn thường xuyên sử dụng wifi ở xa bộ định tuyến thì việc kết nối 2,0Ghz sẽ giúp bạn kết nối wifi ổn định hơn so với 5,0 Ghz đấy.

Nhìn vào bảng dưới đây sẽ dễ hình dung hơn điểm khác nhau giửa 2,4 Ghz và 5,0 Ghz:

2,4 Ghz 5,0 Ghz
Tốc độ 500Mbps – 700Mbps 1300Mbps – 1700Mbps
Tần số hoạt động tiêu chuẩn 802.11b 802.11a
Băng thông Thấp hơn wifi 5,0 Ghz Cao hơn wifi 2,4 Ghz
Phạm vi truyền sóng Xa Ngắn
Khả năng xuyên tường Tốt Kém

Bạn nên chọn băng tần nào để sử dụng tốt

Đối với thiết bị hỗ trợ băng tần 2.4 Ghz, bạn chỉ có thể kết nối thiết bị đến Wi-Fi 2.4 Ghz.

Đối với thiết bị hỗ trợ hai băng tần, xin vui lòng cân nhắc nếu bạn cần sử dụng Wi-Fi 5 GHz. Chọn Wi-Fi 5 GHz cho các thiết bị cần tốc độ cao nhưng có thể ở khoảng cách gần, và chuyển thiết bị lên mạng Wi-Fi 5 GHz nếu thiết bị của bạn bị mất kết nối ở mạng 2.4 GHz.

Wi-Fi 5 Ghz có tốc độ cao hơn với nhiễu vô tuyến ít hơn nhưng sẽ có vùng phủ sóng kém hơn. Bạn cần ghi nhớ thông tin này khi chọn Wi-Fi 2.4 Ghz hoặc 5Ghz cho thiết bị của bạn. Hoặc đơn giản là sở hữu một router hỗ trợ Band Steering và/hoặc Smart Connect  để giúp bạn đơn giản hóa vấn đề.

wifi 2.4ghz va 5.0ghz
Chọn băng tần sử dụng phù hợp giúp cho việc kết nối internet tốt hơn

Nên chọn wifi 2.4Ghz hay 5.0Ghz?

Một router có băng tần kép đồng thời phát các mạng wifi 2.4 Ghz và 5 Ghz riêng biệt cùng một lúc, cung cấp cho bạn 2 mạng wifi mà bạn có thể tuỳ chọn khi kết nối. Một số loại router cũng cho phép bạn gán cùng SSID cho 2 băng tần để các thiết bị chỉ nhìn thấy một mạng duy nhất mặc dù cả hai vẫn hoạt động.

Sóng wifi 2,4 Ghz hay 5,0 Ghz đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn nên tiếp tục sử dụng băng tần 2,4Ghz vì độ phủ sóng và khả năng xuyên tường của băng tần 2,4Ghz tốt hơn 5,0Ghz, trừ khi có nhu cầu cụ thể về tốc độ kết nối như xem phim 4K, chơi game online,.. tốt nhất bạn nên chọn loại router-dualband băng tần kép để tận dụng tốt thế mạnh của 2 loại băng tần này. Router băng tần kép đắt hơn nhưng những lợi ích mà nó mang lại cao hơn nhiều.

Bạn gặp khó khăn khi chọn băng tần sử dụng?

Bạn cần băng tần wifi 5,0Ghz nhưng lại cảm thấy phiền phức khi phải chuyển đổi băng tần thủ công, bạn muốn thay đổi băng tần wifi? Mọi việc sẽ trở nên đơn giản với tính năng Band Steeting và Smart Connect của router. Bạn chỉ cần có một router sở hữu tính năng Band Steeting và Smart Connect sau đó để router của bạn tự ưu tiên và phân bổ kết nối giữa các băng tần một cách hiệu quả.

Band Steering là tính năng khuyến khích các thiết bị không dây kết nối đến băng tần wifi 5,0 Ghz tốc độ cao và giữ cho wifi 2,4 Ghz bớt chật chội dành cho các thiết bị chỉ có thể hỗ trợ băng tần 2.4 Ghz, từ đó có thể cải thiện hiệu suất sử dụng cho tất cả các thiết bị.

Smart Connect dựa trên một thuật toán cao cấp không chỉ tự động xác định băng tần nào là tốt nhất cho thiết bị, mà còn giám sát trạng thái của thiết bị để xác định thiết bị cần và khi nào cần chuyển sang một băng tần khác để có thể có hiệu suất sử dụng tốt hơn.

Lắp internet Viettel được trang bị miễn phí modem 2 băng tần kép tốt nhất

Sự bùng nổ của công nghệ và chịu sự ảnh hưởng của đại dịch covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ nội dung trực tuyến của người dùng ngày một tăng cao. Việc làm trực tuyến, giải trí xem video 4K – 8K, livestream và tải tài liệu dung lượng lớn, xu hướng streaming,…đồng nghĩa với việc sử dụng internet cần có tốc độ cao và ổn định, băng thông lớn cũng như thiết bị router 2 băng tần (bộ phát wifi 5Ghz) phát sóng ổn định hơn để giúp cho nhu cầu làm việc, giải trí đa dạng của người dùng.

lap wifi viettel duoc trang bị modem bang tan kep
Lắp đặt mạng Viettel sở hữu bộ phát wifi băng tần kép ổn định nhất

Ưu đãi khi đăng ký lắp mạng Viettel tại TPHCM:

 • Tặng Modem wifi siêu tốc độ chuẩn AC băng tần kép 2.4Ghz và 5.0Ghz.
 • Tặng cước sử dụng từ 1 đến 6 tháng.
 • Giảm cước liên tục trong 24 tháng.
 • Lắp đặt miễn phí, nhanh chóng trong ngày.
 • Đăng ký dễ dàng qua tổng đài 0985.106.106 hoặc đăng ký online (tại đây)

Dưới đây là bảng giá, gói cước internet cáp quang do Viettel cung cấp:

Gói cước (thiết bị đi kèm) Tốc độ Giá/tháng
HOME (Modem wifi 2 băng tần) 100 Mbps 165.000 VNĐ (chỉ áp dụng 60 tỉnh)
SUN1 (Modem wifi 2 băng tần) 150 Mbps 180.000 – 220.000 VNĐ
SUN2 (Modem wifi 2 băng tần) 250 Mbps 229.000 – 245.000 VNĐ
SUN3 (Modem wifi 2 băng tần) ≥300 Mbps 279.000 – 330.000 VNĐ
STAR1 (Modem wifi 2 băng tần +01 homewifi) 150 Mbps 210.000 – 255.000 VNĐ
STAR2 (Modem wifi 2 băng tần +02 homewifi) 250 Mbps 245.000 – 289.000 VNĐ
STAR3 (Thiết bị wifi 6 +03 homewifi) ≥300 Mbps 299.000 – 359.000 VNĐ

Lưu ý: Giá trên đã bao gồm VAT, giá thấp hơn áp dụng tại khu vực Ngoại thành TP.HCM, Hà Nội và 61 tỉnh.

Viettel đã và đang trở thành nhà cung cấp dịch vụ mạng internet hàng đầu Việt Nam, sở hữu 4 đường truyền cáp đi quốc tế 2 trên bộ, 2 dưới biển, đây là điểm khác biệt lớn nhất so với những nhà cung cấp khác. Tự tin mang đến trải nghiệm internet tuyệt vời nhất ngay cả khi sự cố đứt cáp quang biển nghiêm trọng. Gói cước cung cấp đa dạng cũng như giá thành hợp lý nên nhận được sự tự tin tuyệt đối từ phía người dùng trong suốt thời gian qua.

Vây qua bài viết đã thông tin đến quý khách những thông số của sóng wifi 2.4GHz và 5.0GHz, hy vọng giúp quý khách lựa chọn được thiết bị phát sóng phù hợp từ những đơn vị cung cấp trên thị trường hiện nay. Nếu cần, quý khách hãy gọi ngay đến hotline phía dưới để được hỗ trợ giải đáp.

Combo internet va truyen hinh Viettel
Home wifi Viettel
Lap internet Viettel mien phi camera an ninh