Mẹo đơn giản để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình

Lần cập nhật gần nhất: 16/04/2024

Ban đang muốn kiểm tra ai đang dùng wifi của nhà mình? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 3 cách đơn giản để kiểm tra nhanh nhất

Hiện nay, với cuộc sống hiện đại, wifi đã trở thành một tiện ích không thể thiếu đối với nhiều người. Các gói cước mạng Internet cũng có chiều hướng giảm để giúp cho mọi nhà đều có thể có wifi sử dụng, đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập cũng như giải trí. Tuy nhiên, tình trạng “câu wifi” vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi. Nếu bạn đang muốn khắc phục việc bị dùng trộm wifi thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Sau đây, netviettelhcm.vn sẽ mách bạn những mẹo đơn giản để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Cách ẩn wifi Viettel đơn giản trên điện thoại, máy tính

Cách xem ai đang truy cập wifi

1. Kiểm tra ở đèn tín hiệu trên router

Đây chính là cách đơn giản cũng như nhanh chóng nhất để bạn có thể tìm hiểu có thiết bị lạ nào đang kết nối vào mạng wifi của nhà bạn. Với cách này bạn tắt hết các kết nối của thiết bị trong gia đình bạn sau đó quan sát đèn tín hiệu trên router. Nếu bạn nhận thấy nó vẫn còn nhấp nháy thì chắc chắn có có người đang dùng trộm wifi nhà bạn. 

Tuy nhiên cũng có vài hạn chế khi kiểm tra bằng cách dùng router đó là bạn không kiểm soát được hết các thiết bị trong gia đình nên có thể bỏ sót một vài cái. Hoặc những người thường câu trộm wifi nhà bạn lúc đó cũng không dùng thì việc kiểm tra cũng không thể chính xác được. 

2. Kiểm tra ai đang dùng wifi nhà minh qua lịch sử truy cập trên modem

Kiểm tra ai đang dùng wifi

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp Win + R, sau đó Nhập cmd, rồi Nhấn OK.

Bước 2: Tiếp đến bạn nhập ipconfig và nhấn Enter.

Bước 3: Ở dòng Default Gateway, bạn sẽ thấy được địa chỉ IP của Router. Nếu bạn đang sử dụng Macbook bạn vào Network Preference. Địa chỉ IP của bộ phát WiFi tức là địa chỉ nằm ở cạnh mục Router.

Bước 4: Sau đó bạn điền địa chỉ IP của Router vào trong thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bước 5: Bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu rồi chọn Login để đăng nhập.

Nếu bạn không biết tên đăng nhập và mật khẩu thì vui lòng liên hệ nhà mạng để được cung cấp dịch vụ WiFi và hỗ trợ kịp thời.

Bước 6: Như vậy, tại đây bạn sẽ thấy các thiết bị nào hiện đang kết nối với WiFi nhà bạn.

3. Sử dụng các công cụ khác để hỗ trợ kiểm tra

Ngoài các cách nêu ở trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ khác để có thể kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình.

Trên điện thoại

Mẹo đơn giản để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình 1

Fing là ứng dụng có thể giúp bạn kiểm tra ai đang dùng wifi trên điện thoại một cách miễn phí. Bạn tải về và tiến hành kiểm tra đơn giản. Hiện tại thì nó sẵn có và hỗ trợ miễn phí trên cả nền tảng hệ điều hành AndroidIOS. Nên bạn có thể yên tâm.

Trên máy tính

  • Wireless Network Watcher

Đây là một tiện ích sử dụng cho hệ điều hành Windows, với ứng dụng này sẽ giúp bạn quét được mạng wifi và các thiết bị đã ngắt kết nối với wifi nhà mình.

Quá trình quét IP nó diễn ra khá nhanh, các thông tin mà bạn nhận về sẽ là tên thiết bị, địa chỉ IP, địa chỉ MAC, trạng thái hoạt động, nhà sản xuất card mạng hay điểm phát hiện. Ứng dụng này còn giúp thiết lập một thông báo và âm thanh cảnh báo khi có một thiết bị mới nào đó kết nối với wifi nhà bạn.

  • SoftPerfect WiFi Guard

SoftPerfect WiFi Guard là tiện ích nhằm giúp bạn có thể phát hiện được các kết nối mạng không rõ nguồn gốc, kiểm tra ai đang dùng wifi với các kết nối trái phép. Với việc sử dụng ứng dụng này có thể hỗ trợ bạn quét và xác định được các kết nối mạng không dây tuy nhiên sẽ không quét được tất cả các khoảng thời gian và đưa ra cảnh báo cho bạn.

Mẹo đơn giản để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình 2

4. Cuối cùng bạn nên làm gì sau khi kiểm tra ai đang dùng wifi

Có thể với tâm lý chung của hầu hết những người sau khi đã kiểm tra ai đang dùng wifi nhà mình xong nếu phát hiện sẽ đổi mật khẩu. Có nhiều người còn cẩn thận hơn, đổi cả tên và mật khẩu. 

Sự thật là thay vì bạn cứ bỏ thời gian ra kiểm tra thì nên đổi mật khẩu wifi định kỳ. Như vậy sẽ đảm bảo hạn chế các kết nối, truy cập trái phép vào mạng nhà bạn hơn. Nếu trong trường hợp bạn kinh doanh quán cà phê, buôn bán nhỏ lẻ thì hãy thực hiện đổi wifi và note lại mật khẩu cho khách hàng lên bảng nhỏ hoặc trong menu. Làm như thế khách hàng sẽ có thể sử dụng được wifi của quán bạn. 

Trên đây là những mẹo đơn giản để kiểm tra ai đang dùng wifi nhà bạn. Chúng tôi hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có thể quét được những kết nối không rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng wifi nhà mình. Chúc bạn thành công!

Combo internet va truyen hinh Viettel
Home wifi Viettel
Lap internet Viettel mien phi camera an ninh